top of page

Q&A 10 คำถามยอดฮิต รวมเรื่องโบท็อกฉบับเข้าใจง่าย

อัปเดตเมื่อ 3 มี.ค. 2563

บทความสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการโบท็อก รวบรวมข้อมูลเบื้องต้น เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ครบจบใน 10 คำถามยอดฮิต

ปัจจุบันมีการใช้โบท็อก หรือ Botulinum Toxin ในวงการความงามกันอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมอย่างมากเพราะไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีพักฟื้น เจ็บตัวน้อยกว่า แถมราคาการทำหัตถการต่อครั้งไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการเสริมความงามแบบอื่น

1. Botulinum Toxin คืออะไร

คือสารที่มีคุณสมบัติในการหยุดการทำงานของระบบประสาทของกล้ามเนื้อ ลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อชั่วขณะ ไม่คงอยู่ถาวรเพราะคนเราแสดงสีหน้ากล้ามเนื้ออยู่ทุกๆ วัน จึงทำให้กล้ามเนื้อค่อยๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม


2. ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง ?

โบท็อก เป็นตัวยาคลายกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดบริเวณใบบริเวณหนึ่ง กล้ามเนื้อจะเกิดการคลายตัว เพราะฉะนั้น เมื่อนำมาฉีดที่บริเวณดังต่อไปนี้

 • เนื้อกราม จะทำให้มีใบหน้าที่เรียวขึ้น เห็นผลเต็มที่ใน 1 เดือน

 • ลิฟต์กรอบหน้า โดยคุณหมอจะฉีดที่ชั้นผิวหนังชั้นตื้น ฉีดหลายจุดที่กรอบหน้าตั้งแต่หน้าใบหูไล่ลงมาที่โครงกรอบหน้า หลังฉีด 2 สัปดาห์จะสังเกตได้เองเลยว่ากรอบหน้าคมขึ้นมาก ( แนะนำให้ฉีดพร้อมๆ กับฉีดโบทอกลดเนื้อกราม )

 • ริ้วรอย (หน้าผาก/ หว่างคิ้ว/ หางตา) ทำให้บริเวณนั้นเรียบเนียน ผิวดูใสกิ๊ง อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ได้อีกด้วย

 • จมูก เมื่อฉีดรัดแกนจมูกจะช่วยให้เห็นสันดั้งชัด จมูกดูมีมิติมากขึ้น อีกบริเวณคือปีกจมูกส่วนนี้เนื้อค่อนข้างบางอาจจะเจ็บกว่าบริเวณอื่นๆ ถ้าฉีดแล้วจะทำให้รูจมูกไม่บาน ดูเล็กลง

 • คาง คนที่มีคางนูนเป็นก้อนๆ ทำให้กล้ามเนื้อคางดูเล็กลงและเป็นทรงสวยมากขึ้น

 • เนื้อน่องปูด ช่วยให้ส่วนกล้ามที่ปูดขึ้นมาเล็กลง ใส่ส้นสูงแล้วน่องดูเรียวขึ้น

 • รักแร้ ฉีดแล้วจะระงับการทำงานของต่อมเหงื่อ รูขุมขนเล็กลง ทำให้กลิ่นหาย เหงื่อหาย จักแร้ไม่เปียกอีกต่อไป

 • ฝ่ามือ เหมาะกับคนที่เหงื่อออกที่มือเยอะ จับอะไรก็เปียกไปหมด เหมือนน้ำไหลหลากตลอดเวลา ยิ่งกิจกรรมสปอร์ตต่างๆ อย่างปีนเขาก็เป็นอุปสรรค ถ้าฉีดแล้วเหงื่อจะหายไปเลย

 • Office Syndrome บริเวณ คอ บ่า ไหล่ สะบัก ที่มีอาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ติดต่อกัน เข้าร้านนวดก็ยังไม่หายปวด โบทอกก็เป็นอีกตัวเลือกที่ฉีดเข้าไปยังบริเวณที่หายปวด ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ปวดตึงคลายตัวแล้วจะช่วยหายจากอาการปวด

3. เห็นผลทันทีทันใดเลยไหม ?

บริเวณชั้นผิวตื้นๆ เช่น ริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลชัดเจนที่ 3 - 7 วัน

ถ้าฉีดบริเวณที่มีกล้ามเนื้อเยอะเช่น กราม น่อง จะเริ่มเห็นผลชัดเจนที่ 1 เดือน


4. อยู่ได้นานแค่ไหน

ตัวยาเริ่มทำงานใน 1 - 2 วัน เห็นผลเต็มที่ 30 วัน ออกฤทธิ์ประมาณ 4 - 5 เดือน สามารถฉีดซ้ำได้ทุกๆ 4 - 5 เดือนเพื่อคงสภาพไว้

gif

5. ดื้อโบท็อกต้องทำยังไง

ถ้าฉีดก่อนระยะเวลาที่โบท็อกจะคลายตัวจนหมด อาจจะทำให้กล้ามเนื้อไม่ตอบสนองต่อตัวยาที่ฉีด ถ้าฉีดแล้วไม่เห็นผล เป็นอาการดื้อโบท็อก

ต้องหยุดฉีด 1 - 2 ปี แล้วจึงกลับมาฉีดอีกครั้งได้

6. ฉีดโบท็อกแล้วจะเป็นอันตรายไหม

ถามกันมาเยอะ ก็ตอบอีกเยอะๆ เลยว่าการฉีดโบท็อกไม่ก่อให้เกิดอันตราย เพราะโบท็อกสามารถสลายได้ตามธรรมชาติ 100% ไม่มีตกค้าง


ส่วนพวกข่าวด้านลบเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกนั้นส่วนใหญ่มาจากการฉีดโบทอกกับหมอกระเป๋า หรือไปฉีดที่คลินิกที่ไม่ได้รับมาตรฐาน อาจจะได้รับยาหิ้ว ซึ่งมีผลต่อการทำงานของตัวยา เนื่องจากยาหิ้วอาจจะนำเข้ามาแบบผิดกฎหมายทำให้การขนส่งไม่ได้รับมาตรฐานหากฉีดเข้าไปอาจทำให้เกิดการดื้อยาได้


7. โบท็อกปลอดภัยแค่ไหน

ปัจจุบันการฉีดโบท็อกแท้ ผ่านมาตรฐาน อย. มีความปลอดภัยสูงมากกก ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียง


นอกจากนี้ความปลอดภัยขณะฉีดยังขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละท่าน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง การประเมินขนาดและปริมาณยาที่เหมาะสม คลินิกหรือสถานพยาบาลสะอาดปลอดภัย เพราะฉะนั้นจะเลือกฉีดที่ไหนสักที่ก็ควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วน ที่สำคัญคลินิกส่วนใหญ่ให้คำปรึกษาฟรี ถ้าอยากมั่นใจว่าปลอดภัยแบบสุดๆ ลองเลือกคลินิกที่สนใจแล้วเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดดูก่อนได้


8. หลังฉีดโบท็อกต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง

หลังจากฉีดโบท็อก ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ 7 วัน หลีกเลี่ยงความร้อนสูง เช่น อบซาวน่า อบไอน้ำ ประมาณ 7 - 14 วัน งดการนอนราบใน 4 ชั่วโมงแรก และไม่กดหรือนวดบริเวณที่ฉีดโบท็อกมา เพราะจะส่งผลต่อการกระจายของตัวยา


9. อ้าว แล้วทำไมบางเคสถึงไม่ได้ฉีดย้ำ ???

โดยทั่วไปคุณหมอจะประเมินปริมาณกล้ามเนื้อหลังฉีด 4 สัปดาห์ เพื่อดูว่ากล้ามเนื้อที่ฉีดไปลดลงหรือไม่ หากยังมีกล้ามเนื้อเหลืออยู่คุณหมอจะฉีดย้ำให้ในปริมาณที่เหมาะสม หากเคสที่คุณหมอไม่ฉีดย้ำให้เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้นเล็กลงแล้วหากฉีดย้ำอีกจะส่งผลให้ตัวยาซึมไปโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น ทำให้ยิ้มไม่สุด หรือกรามค้างได้

10. โบท็อกแต่ละแบรนด์ต่างกันยังไง

ในวงการเสริมความงามมีโบทอกหลายยี่ห้อ หลายสัญชาติมาก เช่น อเมริกา เกาหลี เยอรมัน อังกฤษ โบท็อกแต่ละยี่ห้อชูความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ตัวยอดนิยมก็จะเป็น

 • Allergan ของประเทศอเมริกา ยี่ห้อนี้เป็นต้นกำเนิดของโบท็อก มีความบริสุทธิ์สูงที่สุด ยากระจายตัวในวงแคบทำให้แพทย์ฉีดยาได้ตรงจุดกล้ามเนื้อมากขึ้น อยู่ได้นานที่สุดเทียบกับยี่ห้ออื่น 6 - 8 เดือน

 • Neuronox ของประเทศเกาหลี ถือว่าเป็นยี่ห้อที่มีความใกล้เคียงกับ Allergan มากที่สุด แต่ราคาถูกกว่าเท่าตัว อยู่ได้นาน 4 - 5 เดือน

 • Botulax ของประเทศเกาหลี เป็นอีกยี่ห้อที่คุณภาพดี ยี่ห้อนี้จะออกฤทธิ์ไว แลกมากับระยะเวลาออกฤทธิ์ที่สั้นหน่อยประมาณ 4 เดือน

 • Nabota ของประเทศเกาหลี สำหรับคนที่รีบสวย รีบไปออกงาน ยี่ห้อนี้ออกฤทธิ์ไวที่สุด แต่ก็มีอายุสั้นที่สุดเช่นกัน ประมาณ 2 - 3 เดือน

แถมข้อ 11. ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อก

ก่อน - หลังฉีดโบท็อกกราม
ก่อน - หลังฉีดโบท็อกริ้วรอย

อ่าน 11 ข้อจบไปแล้วแต่ยังเหลือต่อมเอ๊ะอยู่ เข้ามาพูดคุย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เลย

Line @botox

⏰ คลินิกเปิดทุกวัน 12:00-20:30 🏩 MRT รัชดา Exit 4 โทร. 097-027-0370 🏨 BTS ช่องนนทรี Exit 2 โทร. 091-723-9303 🏢 The Mall บางแค ชั้น 2 โทร. 083-019-2090

ดู 1,576 ครั้ง0 ความคิดเห็น
 • Line-icon---blue
 • FB-Icon
 • IG-Icon
bottom of page